Hotline

Danh mục sản phẩm

Tin tức

Schneider Electric vừa cho ra mắt sản phẩm mới Altivar Process, biến tần đầu tiên trên thị trường có tích hợp các công cụ bảo dưỡng, bảo trì thông minh và được sử dụng cho các ứng dụng công nghiệp với công suất từ 0.75KW đến 1.5MW.

Năm 2016, phong điện đã trở thành nguồn năng lượng quan trọng thứ hai tại châu Âu với công suất đạt 153,7 Gigawatt (GW), chỉ đứng sau điện khí và vượt lên trên năng lượng từ than đá.

Ông Đỗ Hữu Nhật Quang, sáng lập viên Công ty GreenViet cho rằng, tiết kiệm năng lượng (TKNL) là một tiêu chí cực kỳ quan trọng trong bất kỳ tiêu chuẩn công trình xanh nào.

Ngày 12/8, ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) tiếp tục hạ giá nhân dân tệ, với tỷ giá trung tâm hiện là 7,0211 nhân dân tệ đổi 1 USD. Đây là ngày thứ 8 liên tiếp PBOC hạ tỷ giá trung tâm, khiến đồng nội tệ mất gần 2% so với USD.

Việc hạ giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đã khiến chỉ số Dow Jones giảm 767 điểm, tương ứng giảm 2,9% xuống 25.717 điểm, trong khi S&P 500 giảm gần 3% xuống 2.844,74 điểm. Nasdaq Composite cũng mất 3,5%. Thị trường chứng khoán toàn cầu giảm theo.

Theo phân tích của ông Lê Đức Khánh – Giám đốc phân tích CTCK Dầu khí (PSI), Mỹ đã áp dụng chính sách thuế quan cứng rắn trong khi Trung Quốc chỉ còn "công cụ tỷ giá". Nhân dân tệ mất giá khiến các đồng ngoại tệ mạnh cũng biến động, đương nhiên ảnh hưởng đến đồng tiền các nước có nền kinh tế nhỏ hơn.

Dow Jones mất mốc 26.000 điểm, VN-Index cũng đã điều chỉnh mạnh về 960 điểm. Dự báo TTCK toàn cầu có thể tiếp tục điều chỉnh trong bối cảnh vĩ mô thế giới có những biến động lớn.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hồng Điệp – Giám đốc chi nhánh TP HCM CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS) phân tích về mặt ngắn hạn, khi nhân dân tệ giảm giá, các doanh nghiệp Trung Quốc không tăng giá bán mà bù đắp lại phần thiếu hụt từ việc đánh thuế. Tuy nhiên, đây lại là "con dao 2 lưỡi". Đồng nhân dân tệ giảm giá, sẽ gây hệ lụy lớn đến nợ quốc gia. Ngoài ra, cho dù Trung Quốc là quốc gia "tự sản tự tiêu", nhưng vẫn có những mặt hàng cần nhập khẩu. Việc này sẽ dẫn đến lạm phát, mất lòng tin từ giới đầu tư quốc tế. Cho nên, ông Nguyễn Hồng Điệp không cho rằng Trung Quốc sẽ phá giá sâu nhân dân tệ trong dài hạn.

Các chuyên gia cho rằng TTCK sẽ phản ứng “bão hòa” với những tin tức như việc Trung Quốc hạ giá nhân dân tệ. Ảnh: ĐTCK

Các chuyên gia cho rằng TTCK sẽ phản ứng “bão hòa” với những tin tức như việc Trung Quốc hạ giá nhân dân tệ. Ảnh: ĐTCK

Theo đó, ngưỡng 7 nhân dân tự đổi 1 USD thực sự chỉ đóng vai trò tâm lý. Những tác động nếu có chỉ mang tính ngắn hạn, phản ứng tức thời. Tuy nhiên, TTCK là nơi tin tức làm ảnh hưởng chỉ số một cách nhanh chóng nhất, minh chứng là chứng khoán Mỹ đã có 2 phiên giảm điểm mạnh, kéo theo màu đỏ bao trùm lên TTCK toàn cầu. Thế nhưng chỉ ngay sau đó, những tác động của nhân dân tệ đã không còn mạnh mẽ như ban đầu. Theo quan điểm của ông Nguyễn Hồng Điệp, ngoài việc đồng nhân dân tệ sẽ dao động xung quanh 7 (+/- 2%), thì những tác động sẽ “nhạt dần”. Điều TTCK thế giới quan tâm nhiều hơn sẽ là những diễn biến tiếp theo của chiến tranh thương mại, những thông điệp của Fed.

Thử thách cho doanh nghiệp Việt

Theo ông Nguyễn Hồng Điệp, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam. Việc nhân dân tệ giảm giá sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều doanh nghiệp trong nước, đặc biệt trong lĩnh vực nông - lâm - thủy sản. Biên lợi nhuận ròng bị giảm. Ngoài ra, có khả năng hàng hóa giá rẻ của Trung Quốc sẽ tràn sang Việt Nam, ảnh hưởng đến nhiều doanh nghiệp.

Tuy vậy, đây là cũng là cơ hội để nhiều doanh nghiệp xoay trục, tìm kiếm các bạn hàng mới, tìm kiếm những thị trường có tính ổn định cao hơn. Còn về điều hành, nếu đồng nội tệ, được điều chỉnh một cách tự nhiên, ở mức 2-3%, thì sẽ cân bằng được lợi ích của doanh nghiệp xuất khẩu, mà vẫn giữ được sự ổn định vĩ mô cần thiết.

Ông Lê Đức Khánh cho biết xuất khẩu của Việt Nam giảm về mức 6,5% trong 7 tháng đầu năm 2019 so với mức 16,5% của 7 tháng đầu năm 2018. Những doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng bao gồm doanh nghiệp có nợ vay ngoại tệ, những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, dầu khí, dệt may, da giầy, gia công phần mềm để xuất khẩu, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao, xuất khẩu linh kiện điện tử, xuất khẩu điện thoại...

Thị trường chứng khoán Việt Nam chịu ảnh hưởng như thế nào?

Ông Nguyễn Hồng Điệp nhận định việc đồng nhân dân tệ phá ngưỡng 7 là một động thái tác động tiêu cực trong ngắn hạn với TTCK. Về lâu dài, TTCK cũng sẽ phản ứng “bão hòa” và chuyên gia SHS vẫn đặt niềm tin vào sự tăng trưởng của chứng khoán Việt Nam trong năm 2019 và các năm tiếp theo.

Trong ngắn hạn Việt Nam chắc chắn sẽ là nơi dòng tiền (từ Trung Quốc) đổ vào. Tiền có thể của giới đầu tư Mỹ, nhưng cũng có thể là những dòng tiền mới chưa tìm được địa chỉ tốt, nay thấy cơ hội ở Việt Nam. Tuy nhiên, vì là dòng tiền nóng và mang tính đầu cơ nhiều, nên cũng có thể “vào nhanh ra nhanh”.

Ông Điệp nhận định không loại trừ năm nay sẽ lại nhìn thấy VN-Index ở con số 1.150-1.200. Những ngành nghề được hưởng lợi lớn từ những diễn biến tỷ giá, chiến tranh thương mại như bất động sản khu công nghiệp, cảng biển, cao su. Khi TTCK sôi động, dòng chứng khoán cũng sẽ có những biến chuyển tích cực.

Còn theo quan điểm của ông Lê Đức Khánh, giai đoạn 2014 - 2015, TTCK cũng gặp khó khăn khi tỷ giá tăng cao. Câu chuyện của 2018 và 2019 cũng đang lặp lại khi lạm phát, tỷ giá có xu hướng biến động mạnh và TTCK cũng gặp những bất lợi khi dòng tiền có dấu hiệu giảm sút. Trong giai đoạn kinh tế vĩ mô đang gặp phải những cú sốc lớn thì Việt nam vẫn đang là điểm sáng khi duy trì được sự ổn định nền kinh tế, kiềm chế lạm phát dưới 4%, tỷ giá cũng biến động dưới 4%.

Nhà đầu tư cần có chiến lược giao dịch thận trọng, chỉ tập trung ở các cổ phiếu nhóm ngành phòng thủ, tiện ích, nhóm ngành nghề đang được hưởng lợi như nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp, nhóm cổ phiếu giá trị đang bị định giá thấp không chỉ bluechip mà kể cả smallcap, midcap nhóm ngành nghề dệt may, dầu khí và thậm chí là cảng biển.

Diệu Trang

 

Tổng doanh thu toàn thị trường bảo hiểm (bao gồm cả doanh thu đầu tư) giai đoạn 2011-2014 tăng trưởng bình quân 14,4%/năm, cao hơn tốc độ tăng trưởng GDP bình quân (5,5%).

Khi “sân chơi” bảo hiểm nhân thọ ngày càng có thêm nhiều nhân tố mới cũng đồng nghĩa miếng bánh thị phần của các doanh nghiệp càng bị cạnh tranh quyết liệt hơn.

Trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Mỹ vừa qua đã diễn ra một hội nghị bàn tròn về kinh doanh bảo hiểm theo thông lệ quốc tế. Lần đầu tiên phát hành 6.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ (TPCP) kỳ hạn 20 năm cho các doanh nghiệp bảo hiểm(DNBH) nhân thọ tại Việt Nam.Ông Phùng Ngọc Khánh, Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát Bảo hiểm (Bộ Tài chính) đã trao đổi với Tiền Phong xung quanh vấn đề này.

Người lao động muốn hưởng lương hưu tối đa phải đóng thêm 5 năm bảo hiểm xã hội (BHXH), mức đóng tính trên lương và phụ cấp, tăng trợ cấp ốm đau... là những thay đổi quan trọng của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có hiệu lực từ 1/1/2016.